• คุณแม่อายุย่าง 85 เป็นโรคมะเร็งท่อน้ำดี ค่าไตไม่ดี ฉีดสีรักษาไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Fullmoon Wanpen
    สมาชิก
    คือคุณแม่เป็นเนื้อร้ายในท่อน้ำดี จากผลอัลตราซาวด์การรักษาคือต่องฉีดสี หรือทำ เอ็มอาร์มไอแต่เนื่องด้วยคุณแม่เป็นโรคไต โรคเบาหวาน ความดัน ทำให้เสี่ยงทางคุณแม่เองก็ไม่อยากเจ็บตัวจากการผ่าตัดหรือส่องกล้อง ขออนุญาตสอบถามคุณหมอคะว่าเราควรจะปฏิบัติและดูแลคนไข้อย่างไรดีคะ?ควรดื่มน้ำเยอะๆดีมั้ย? รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ กราบขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
    Fullmoon Wanpen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fullmoon Wanpen

    การที่มีโรคไต เบาหวาน ความดันนั้น คาดว่าค่าการทำงานของไตอาจจะไม่ดีมากนัก เป็นข้อจำกัดในการฉีดสีซึ่งจะต้องขับออกทางไต

    แพทย์ผู้รักษาจะพิจารณาความเสี่ยงในการจะฉีดหรือไม่ฉีดสีต่อไป หากแพทย์เห็นว่าไตเสื่อมค่อนข้างเยอะ หากฉีดสีไปแล้ว ไตอาจจะวายไปเลย ฟื้นตัวยาก ก็อาจแนะนำการรักษาตามอาการของตัวโรค การดื่มน้ำเยอะๆ อาจจะช่วยในกรณีที่ไตวายเฉียบพลันจากการขาดน้ำ แต่ถ้าเป็นไตวายมาเรื้อรัง การดื่มน้ำมากๆจะไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก และอาจเป็นปัญหาทำให้บวม หอบเหนื่อยได้เพราะไตขับน้ำออกจากร่างกายไม่ได้ค่ะ

    แนะนำสอบถามแพทย์ผู้รักษาโดยตรงเกี่ยวกับพยากรณ์โรค และการรักษาที่เหมาะสมอกรณีฉีดสีรักษาไม่ได้ต่อไป แนะนำการรักษาประคับประคองให้ผู้ป่วยเจ็บปวดน้อยที่สุดค่ะ