• มีอาการไอแห้งๆหลังฉายแสงรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลืองครบ เป็นอาการผิดปกติไหม

  •  Aiinue
    สมาชิก
    ผมเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ชนิด hodgkins ระยะ 2 ที่ไม่ต้องให้คีโม เพิ่งฉายแสงครบ 17 ครั้ง มีผลข้างเคียงตอนฉายแสงที่ตามปกติจะมีแค่ คอไหม้ ลิ้นไม่รู้รส ปากเป็นแผล แต่หลังจากฉายแสงครบ มีอาการไอร่วมด้วยครับ ไอแห้งๆ และรู้สึกระคายช่วงอกครับ แบบนี้ผิดปกติหรือเปล่าครับ
    Aiinue  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aiinue

    มะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้นมีการรักษาทั้งการใช้ยาเคมีบำบัดและการฉายแสงภายใต้การดูแลของอายุรแพทย์โรคมะเร็ง

    โดยอาการข้างเคียงที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่ฉายแสงบริเวณศีรษะและคอได้แก่ การเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง โดยผิวหนังบริเวณที่ได้รับการฉายแสงอาจจะแดง คล้ำ แห้ง เป็นขุย หรืออาจมีอาการคันได้ และหากได้รับการดูแลไม่ถูกต้องจะแตกเป็นแผลขึ้นมาได้เช่นกัน นอกจากนี้ผมหรือขนเฉพาะบริเวณฉายแสงจะหลุดร่วงได้ อาการลิ้นไม่รู้รส ลิ้นชา ปากเป็นแผลก็เปิดได้เช่นกัน ส่วนอาการไอแห้งๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการระคายของช่องคอที่เกิดจากการฉายแสงได้ ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองหลังหยุดฉายแสงไปซักพัก

    ดังนั้นในช่วงนี้แนะนำการดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่ระคายทางเดินอาหาร และหากยังมีอาการต่อเนื่องเกิน 1 สัปดาห์ไม่หายไป ไอมากขึ้น ไอมีเลือดปน มีไข้ เจ็บแน่นหน้าอกร่วมด้วย ให้รีบกลับไปพบแพทย์