• มารดาเป็นมะเร็งไทรอยด์ ต้องกลับมากลืนแร่ใหม่ จะมีอันตรายไหม

  •  Bee Phatharavadee
    สมาชิก
    คุณแม่เคย ผ่าและกลืนน้ำแร่ เมื่อ7ปีก่อน แต่เดือนกันยายนนี้ คุณหมอนัดให้ไปกลืนน้ำแร่อีก จะอันตรายมั้ยคะ กลัวจะมีผลข้างเคียงเยอะ
    Bee Phatharavadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bee Phatharavadee

    มะเร็งไทรอยด์คือมะเร็งที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่เจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในต่อมไทรอยด์ และพัฒนาเป็นก้อนมะเร็งขึ้นใต้ผิวหนังบริเวณกึ่งกลางลำคอขึ้นมา การรักษานั้นสามารถทำได้ตั้งแต่การผ่าตัด การรับประทานไอโอดีนรังสี หรือที่เรียกว่าการกลืนแร่ หรือการฉายรังสีรักษาเป็นต้น ซึ่งแพทย์จะเลือกตามความเหมาะสม

    หากแพทย์พิจารณาตัวโรคแล้ว สามารถผ่าตัดและกลืนแร่ได้ ก็ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ ผลข้างเคียงหลังกลืนแร่ในปัจจุบันนั้นพบได้น้อย อาจจะมีการระคายเคืองเฉพาะที่ได้บ้าง แต่ที่สำคัญคือหลังจากกลืนแร่ ควรจะอยู่ห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตรประมาณ 3-7 วัน ดื่มน้ำสะอาดปริมาณมากๆ เพื่อช่วยขับปริมาณรังสีออกจากร่างกายได้ ซึ่งจะมีการแนะนำการปฏิบัติตัวหลังทำอย่างละเอียดโดยแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง