• ถ้าจูบกับคนที่เป็นมะเร็งที่ปาก จะติดมะเร็งไหม

  •  Pron
    สมาชิก
    ถ้าจูบกับคนที่เป็นมะเร็งที่ปากจะติดมะเร็งไหมครับ
    Pron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pond

    การจูบหรือการสัมผัสสารคัดหลั่งกับผู้ที่เป็นมะเร็ง ไม่ว่าเป็นมะเร็งชนิดใดๆ ไม่สามารถติดมะเร็งมาจากอีกฝ่ายหนึ่งได้ค่ะ

    โรคที่ติดต่อกันทางการสัมผัสสารคัดหลั่งกันได้เช่นโรค hiv ซิฟิลิซ หนองใน ตับอักเสบบีหรือซี โรคแบคทีเรียบางชนิด ไวรัสเป็นส่วนใหญ่เช่นไวรัสที่ทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อในลำคอ หรือเริมที่ริมฝีปาก หูด ไวรัส HPV เป็นต้น

    ดังนั้นจะไม่สามารถติดมะเร็งได้ แต่หากผู้ที่จูบด้วยมีโรคอื่นๆดังกล่าวมา การสัมผัสสารคัดหลั่งเช่นน้ำลายอาจมีโอกาสรับเชื้อได้ค่ะ