• ประสบอุบัติเหตุบริเวณกระดูกสันหลัง ต้องใส่เหล็กดาม จะสามารถยืนนานๆได้ไหม

  •  Duckiie
    สมาชิก
    เคยประสบอุบัติเหตุรถชน ต้องใส่เหล็กที่กระดูกสันหลังช่วงT5,T6ค่ะ อยากจะถามว่าสามารถนั่งนานหรือยืนนานๆ 7,8 ช.ม.โดยไม่ได้นั่งเลยได้รึป่าวคะ
    Duckiie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Duckiie

    การประสบอุบัติเหตุบริเวณกระดูกสันหลังและทำให้มีกระดูกสันหลังหักหรือเคลื่อนดังกล่าวมานั้น การรักษาอาจมีได้ตั้งแต่ใส่เสื้อพยุงหลังที่เหมาะสม ให้ยาแก้ปวด ให้แคลเซียม และวิตามินดีเพื่อบำรุงกระดูกและลดโอกาสการเกิดการหักของกระดูกเพิ่ม หรือการผ่าตัดหากการใส่เฝือกหรือการพยุงภายนอกไม่ได้ผล

    โดยการใส่เหล็กที่กระดูกสันหลังนั้น เป็นการนำสกรูสอดใส่ตรงกระดูกสันหลัง เพื่อยึดกระดูกสันหลัง 2 ปล้องไว้ด้วยกัน ไม่ให้มีการขยับ ทำให้เกิดความแข็งแรงของกระดูกสันหลังและช่วยให้เกิดการเชื่อมกันของข้อกระดูกสันหลัง ซึ่งหลังทำการผ่าตัดชนิดนี้นั้น ไม่ควรยก ลาก หรือแบกของหนัก ไม่เล่นกีฬาที่ต้องลงแรงกระแทก หรือยืนนานๆ อย่างน้อย  6 – 8 สัปดาห์หลังการผ่าตัด สำหรับผู้ที่ต้องการใช้รถยังไม่แนะนำให้ขับรถ หรือซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์  หรือขับรถทางไกล อย่างน้อย 6 – 8 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

    ดังนั้นขึ้นกับว่าผ่าตัดมานานเท่าไรแล้ว หากเลยช่วงเวลาดังกล่าวมาแล้ว ตอนนี้ไม่มีอาการผิดปกติอะไร ก็น่าจะสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ใกล้เคียงคนปกติ แต่แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงก่อน หรือถ้าไม่แน่ใจและหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการยืนหรือลงน้ำหนักนานๆไปก่อนดีกว่าค่ะ