• กระดูกหน้าแข้งข้างขวาหักผ่านมา 4 เดือนแล้ว ยังเจ็บตึงๆ เกิดจากอะไร

  •  Oat bu
    สมาชิก

    ขอสอบถามครับกระดูกหน้าแข้งข้างขวาหักได้ผ่าตัดดามเหล็กออกจาก รพ. มา3วันล้มทำให้เหล็กงอได้ผ่าตัดซ้ำต่อมาผ่านมา4เดือนหมอให้ลงน้ำหนักได้100% แต่หมอกาพภาพบำบัดบอกข้อเท้าแข็งทำให้เดินแบบปกติไม่ได้ หมอให้งอข้อเท้าบ่อยๆพอทำไปได้3-4 วัน รู้สึกเหมือนมีอะไรแข็งๆอยู่ตรงข้อเท้ามีโอกาสเป็นเหล็กที่ดามไว้ไหมครับแล้วถ้างอข้อเท้าต่อไปจะมีผลเสียปะครับแล้วถ้าทำกายภาพที่เดือนจึงจะสามารถเดินได้อย่างคนปกติ

    Oat bu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oat bu

    กระดูกหน้าแข้งที่หักเป็นภาวะที่กระดูกได้รับแรงกระแทกมากเกินไป ส่งผลให้กระดูกไม่สามารถรองรับน้ำหนักจากแรงดังกล่าวได้ และเกิดหัก ก่อให้เกิดอาการปวด โดยกระดูกหน้าแข้งเป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักดังนั้นหากมีการหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมาก

    โดยหลังการผ่าตัดมาประมาณ 4 เดือนแล้ว ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน กระดูกควรจะติดกันดี และสามารถเริ่มลงน้ำหนักได้ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะยังมีอาการปวด บวม ข้อยึดติดจากการไม่ได้ขยับนานๆได้ จะต้องคอยขยับและยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆและทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์แนะนำต่อเนื่อง อาจใช้เวลาเป็นปีในการฟื้นฟูได้ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดทุกครั้ง