• เดินไปชนขาเตียง แล้วปวด บวม ฟกช้ำที่นิ้วก้อย รู้สึกกระดูกไม่ตรงกัน ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Phanpasa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเดินไปชนขาเตียงแล้วนิ้วเท้านิ้วก้อยมีความรู้สึกว่ามันเคลื่อน แบบว่าข้อกระดูกไม่ตรงกันค่ะ แล้วทีนี้ปวดมากๆเลย มีอาการบวมและฟกช้ำด้วยค่ะ เวลาเดินไม่สามารถลงน้ำหนักที่เท้าข้างซ้ายที่ได้รับบาดเจ็บค่ะ คือสามารถทำหักนิ้วเท้าให้มันเข้าที่ด้วยตัวเองได้ไหมคะหรือต้องไปพบแพทย์ แล้วมันสามารถกลับมาเป็นปกติเองได้ไหมคะหรือต้องได้รับการรักษาอย่างเดียวคะนิ้วถึงจะเข้ารูปเป็นปกติ ขอบคุณค่ะ (ตอนนี้มีอาการปวดอย่างมากค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Phanpasa,

                      อาการปวด บวม ฟกช้ำที่นิ้วก้อยของนิ้งเท้า ที่เกิดหลังจากเดินไปชนเตียง อาจเกิดจาก

                     1. กระดูกของนิ้วก้อยหักหรือร้าว ซึ่งกระดูกของนิ้วเท้านั้นมีจำนวน 3 ชิ้น อาจหักเพียงบางชิ้น หรือหลายชิ้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการกระแทก และความเปราะบางของกระดูก ทั้งนี้ หากเป็นแล้วไม่รักษาด้วยการดามนิ้วหรือใส่เฝือกที่เท้า ก็อาจทำให้กระดูกผิดรูป เกิดนิ้วเท้าผิดรูปตามมาได้

                    2. นิ้วซ้น (finger dislocation) คือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม ซึ่งจะทำให้เอ็นฉีกขาดได้ ซึ่งก็จะมทำให้มีอาการปวด บวม คล้ายกระดูกหักได้ ทั้งนี้ เส้นเอ็นมีโอกาสเชื่อมต่อสมานกันเองได้ แต่อาจมีการเคลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม และไม่แข็งแรง อาจเกิดอาการข้อแข็ง หรือข้อต่อผิดรูปและบวมต่อเนื่องได้ค่ะ

                     ดังนั้นหากมีอาการปวดและบวมมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมกระดูและข้อค่ะ ในเบื้องต้น หากปวดมาก ก็อาจทานยาแก้ปวด เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น และใช้การประคบเย็น เพื่อลดอาการบวมและฟกช้ำ งดการเดินมาก ไม่วิ่ง งดการเล่นกีฬาและออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อนค่ะ