• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉินไป ต้องกินไหม และจะทำให้เป็นหมันไหม

  •  เบล รักบีม
    สมาชิก
    หนูพึ่งมีอะไรกับแฟนเป็นครั้งแรกค่ะ แต่แฟนก็ใส่ถุงยางนะค่ะตอนเอาเสร็จถุงยางไม่มีการแตกหรือฉีกค่ะแต่หนูก็กินยาคุมฉุกเฉินค่ะที่กินยาคุมฉุกเฉินไปจะส่งผลให้เป็นหมันไหมค่ะแบบนี้ กลัว

    สวัสดีค่ะ คุณ เบล รักบีม,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ โดยการใช้ถุงยางอนามัย และใช้ได้อย่างถูกต้อง เช่น ถุงยางยังไม่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ใช้ขนาดที่พอดีกับอวัยวะเพศชาย ไม่ใช้ซ้ำ ไม่ใส่ถุงยางอนามัยซ้อนกัน ไม่ใช้ทาวาสลีนหรือผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันลงบนถุงยาง และได้ดึงอวัยวะเพศชายออกก่อนที่จะเกิดการอ่อนตัวลง เป็นต้น ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% ดังนั้น จริงๆ แล้วจึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็น

                         แต่หากได้ทานไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เพียงแต่อาจส่งผลให้มีเลือดออกผิดปกติและประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่ไม่ได้ทำให้ถึงขั้นเป็นหมันแต่อย่างใดค่ะ

                         และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพก็ไม่ได้ถือว่าสูงมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ