• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมา อยากเปลี่ยนมากินยาคุม เปลี่ยนได้เมื่อไหร่

  •  Aew'slick Jansawang
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมา 1 ปีกว่าๆค่ะ. เลยอยากเปลี่ยนมากินบ้าง ไม่ทราบว่าระหว่างนี้ ซื้อยามากินเลย หรือต้องรอประจำเดือนมาก่อนค่อยกิน แล้วถ้าในช่วงระหว่างรอประจำเดือนมา เผื่อมีเพศสัมพันธ์จะท้องไหมค่ะ กินยาคุมครั้งแรกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aew'slick Jansawang,

                         หากต้องการจะเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิด ควรเริ่มทานยาเมื่อถึงกำหนดวันนัดฉีดยาคุมเข็มต่อไปได้เลยค่ะ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                         แต่หากเลยกำหนดนัดฉีดยาคุมไปแล้ว แต่หลังจากวันนัดฉีดยา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็สามารถที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา เพราะกว่าประจำเดือนมา อาจนานหลายเดือนค่ะ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้ออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                        แต่หากเลยกำหนดนัดฉีดยาคุมไปแล้ว และหลังจากวันนัดฉีดยา ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว แนะนำควรรอตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ จึงค่อยเริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ