• ใส่ต่างหูแล้วมีตุ่ม บีบแล้วเลือดออก มีหนอง เกิดจากอะไร

  •  Kavisara
    สมาชิก
    ใส่ต่างหูแล้วมีตุ่ม บีบแล้วเลือดออก มีหนองนิดนึงค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kavisara,

                       การมีตุ่มบริเวณที่เจาะหู บีบแล้วมีเลือดและหนอง อาจเป็น

                      - ฝี คือมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบวมนูนเป็นตุ่มหรือก้อนขึ้นมา มีสีแดง เจ็บ ปวด และมีหนองไหล

                 - การแพ้สัมผัส โดยอาจแพ้ต่อชนิดของโลหะที่ทำตุ้มหู เช่น นิกเกิล ยาง โครเมียม รวมถึงสแตนเลส เป็นต้น หรือแพ้ต่อสารเคมีที่ใช้เคลือบสีตุ้มหูก็ได้ ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการคัน ผิวหนังบวม และมีน้ำเหลืองซึม แต่ไม่น่าถึงขั้นเป็นหนอง แต่การมีน้ำเหลืองซึม อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและเกิดการอักเสบกลายเป็นหนองตามมาก็ได้

                   - เป็นแผลเป็นชนิดคีลอยด์ ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มนูน สีออกม่วงแดง อาจมีอาารคันร่วม แต่ไม่น่ามีหนองไหล

                   หากยังมีหนองไหลอยู่ แนะนำว่าควรถอดตุ้มหูออกก่อน และใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดล้างแผล มาเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อกำจัดเอาคราบน้ำเหลืองหรือหนองออก และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำ และไม่ควรไปบีบอีก หากยังคงมีหนองไหลมาก และมีอาการปวด เจ็บมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หรือหากไม่มีหนองไหลแล้ว แต่ยังคงบวมเป็นตุ่มอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาเช่นกันค่ะ