• หลังฉีดวัคซีนโควิด สามารถกินยาฆ่าเชื้อ และยาลดอาการคัดจมูกได้ไหม

  •  3987.2464
    สมาชิก
    หลังฉีดวัคซีนโควิดสามารถกิน 1.ยาฆ่าเชื้อ Vocin500 Levofloxacin 2.ยาลดคัดจมูก Pseudoephedrine HCI 60MG 3.ยาแก้แพ้Farmaline Lorita Loratadine10mg ได้ไหมคะ เป็นหูชั้นกลางอักเสบค่ะ เพิ่งฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มวันที่23 ก.ย. ไม่รู้ว่าสามารถกินยาได้ไหมค่ะ
    3987.2464  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 3987.2464

    การรับวัคซีนป้องกันการเกิดโควิดนั้นมีความสำคัญ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อและลดความรุนแรงของโรค

    โดยภาวะที่อาจจะต้องระวังในการไปรับวัคซีนชนิดนี้เช่นภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง หรือกินยาที่กดการทำงานของภูมิคุ้มกันอยู่

    การรับประทานยาแก้แพ้ ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียดังที่กล่าวมานั้น จึงไม่น่ามีผลใดๆต่อประสิทธิภาพของวัคซีน หลังไปรับวัคซีนมานั้น สามารถกินยาได้ตามปกติค่ะ