• ใส่คอนแทคเลนส์ รู้สึกแสบตาข้างซ้าย มีน้่ำตาไหล เจ็บที่หางตา และบวมขึ้น ควรทำอย่างไร

  • ตอนใส่คอนแทคเลนส์อยู่ดีๆก็รู้สึกแสบตาที่ข้างซ้าย รู้สึกแสบมากๆ นำ้ตาก็ไหลออกมา สักพักพอกระพริบตาก็รู้สึกเจ็บที่ปลายตา/หางตา มีอากาสบวมขึ้นแต่ดูยังไม่ออกว่าแดงหรือไม่แดงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปพิชญา ใจงามดี,

                     อาการแสบตา เจ็บตา มีน้ำตาไหล อาจเกิดจาก

                    1. การใช้สายตาต่อเนื่อง เช่น การจ้องโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การอ่านหนังสือนานต่อเนื่องหลายชั่วโมง เป็นต้น

                     2. ตาแห้ง จากการดื่มน้ำน้อย อยู่ในที่มีอากาศแห้ง ลมแรง นั่งจ่อพัดลม เป็นต้น

                     3. การระคายเคืองจากสารต่างๆ เช่น ควันไฟ ควันบุหรี่ ควันรถยนต์ สารเคมีที่ระเหยง่าย เช่น น้ำมันรถ น้ำหอม รวมถึงการมองแสงที่จ้ามากเกินไป

                      4. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ก็ได้  อาการคือ ตาแดงที่ตาขาวหรือเปลือกตาด้านใน คันตา แสบตา ตามัว เยื่อบุตาบวม ตาแฉะ หรือน้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                      5. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป้นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวมแดง เคืองตา เจ็บตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                      6. โรคกระจกตาอักเสบ ซึ่งการใส่คอนแทคเลนส์ อาจเป็นสาเหตุได้ โดยเกิดจากเชื้อปรสิต ชื่อ Acanthamaoeba spp. ซึ่งสาเหตุมากจากการดูแลรักษาความสะอาดคอนแทคเลนส์ที่ไม่ดีพอ เช่น ใช้น้ำยาล้างเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ล้างตลับสำหรับใส่เลนส์ไม่สะอาด หรือสวมคอนแทคเลนส์ขณะว่ายน้ำ เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ควรหยุดใช้คอนแทคเลนส์ไปก่อน และพักสายตาจากการใช้คอมพิวเตอร์หรือมือถือและจากการทำงานต่างๆ ที่ต้องเพ่งสายตาไปก่อน หลีกเลี่ยงการโดนลม หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไป โดยอาจใส่แว่นตาที่ช่วยลดแสง ไม่ควรเกาและขยี้ตา ปละใช้การประคบอุ่นที่เปลือกตาบ่อยๆ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ