• ใส่คอนแทคเลนส์ ล้างทำความสะอาดแล้ว ใต้ตาด้านขวาบวมแดง ปวดเวลากะพริบ เกิดจากอะไร

  •  Treerka
    สมาชิก
    ใส่คอนแทคเลนส์ค่าสายตาทุกวัน ล้างทำความสะอาดอย่าง เมื่อวานไมทีอาการอะไรเลย วันถัดมาอีกอาการใต้ตาด้านขวาบวมแดงปวดนิดนึงเวลากระพิบตาสาเหตุเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Treerka,

                      อาการเยื่อบุตาบวมแดง ปวดตาเวลากะพริบ อาจเกิดจาก

                   1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) อาการคือเยื่อบุตาบวม ตาแดง คันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา โดยอาจเกิดจาก

                         - การติดเชื้อไวรัส แต่มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                        - การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                       - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น อาจพบอาการน้ำมูกไหลร่วมด้วยได้ แต่มักมีอาการคันตามากกว่าอาการเจ็บตา อาจมีเคืองตาหรือแสบตา ตาแดงเล็กน้อยได้

                     2. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ รวมถึงสารเคมีจากน้ำยาล้างทำความสะอาดเลนส์

                     3. ตากุ้งยิง เริ่มแรกจะมีเยื่อบุตาที่เปลือกตาบวมแดง เคืองตา เจ็บตา แล้วตามด้วยการมีตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง

                    สำหรับการใส่คอนแทคเลนส์นั้น ก็อาจทำให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อ จากคอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาด หรือหากล้างสะอาด แต่การใส่คอยแทคเลนส์ อาจทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้มากกว่า หากมีการรับเชื้อเข้าสู่ตา เช่น จากการขยี้ตา เป็นต้น นอกจากนี้ ก็อาจเกิดเยื่อบุตาอักเสบจากสารเคมีที่อยู่ในคอนแทคเลนส์และน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ก็ได้

                    ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็ควรงดใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน หากอาการเป็นไม่รุนแรง ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ โดยควรหลีกเลี่ยงการเกาและขยี้ตา อาจหาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาประคบบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ตาแดงมากขึ้น เจ็บตามากขึ้น หรือมีตุ่มหนองเกิดขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ