• เจ็บที่เปลือกตามา 2 วัน ตาบวม มีน้ำตาไหลตลอดเวลา เป็นอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  Bam11
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บที่เปลือกตามา2วันแล้วค่ะ ไม่รู้สาเหตุเกิดจากอะไร ตอนนั้นนั่งเรียนอยู่ แล้วมีอาการเจ็บที่เปลือกตา กระพริบตาก็เจ็บ พอตื่นมาตอนเช้าอีกวันพบว่า มีอาการตาบวมรวมด้วย และมีน้ำตาไหลตลอดเวลา เจ็บกว่าเดิมพอเช้าอีกวันก็บวมหนักกว่าเดิมอีก ตอนนี้เจ็บที่เปลือกตามากเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการที่ร้ายแรงไหมคะ มีวิธีรักษายังไงคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bam11,

                        อาการเจ็บที่เปลือกตา เปลือกตาบวม มีน้ำตาไหลมาก อาจเกิดจาก

                   1. เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อหรือโรคตาแดง ซึ่งเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย อาการหลักคือเยื่อบุตาบวมแดง มีเจ็บตา มีขี้ตามาก เคืองตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้

                  2. เยื่อบุตาอักเสบจากอาการแพ้ หรือภูมิแพ้ขึ้นตา แต่อาการหลักคืออาการคันตา ขี้ตาเยอะ เยื่อบุตาบวมแดง สาเหตุเกิดจากการสัมผัสสิ่งที่แพ้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน เช่น เกสร ดอกไม้ ขนสัตว์ หรืออาจเกิดจากทานสิ่งที่แพ้เข้าไปก็ได้ เช่น อาหารทะเล

                   3. ตากุ้งยิง เป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา  ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                   ในเบื้องต้น ให้ หากใส่คอนแทคเลนส์ ให้งดใส่ไปก่อน หลีกเลี่ยงขยี้ตา งดการใช้ครีมทาบริเวณดวงตา งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตามาก ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือมีตุ่มหนองเกิดขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ