• แพทย์แจ้งว่าเป็นเยื่อบุตาอักเสบให้ยา fluorometholone สามารถทาได้ไหม

  •  nanah
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการคันเปลือกตามาหลายอาทิตย์แล้วค่ะ มีขี้ตาเยอะ คันตา รอบๆตาซ้ายแดงค่ะ อาการเหมือนเป็นเปลือกตาอักเสบ แต่วันนี้ไปพบแพทย์มา แพทย์บอกเป็นเยื่อบุตาอักเสบค่ะ ซึ่งหนูไม่มีอาการคันตาด้านใน หนูคันแค่ตรงเปลือกตาด้านนอกค่ะ แล้วแพทย์ก็จ่ายยา fluorometholone มาให้ สามารถใช้ได้มั้ยคะ

    nanah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nanah

    ภาวะเยื่อบุตาอักเสบเป็นภาวะที่เยื่อบุตาเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งเยื่อบุตานั้นเป็นเยื่อเมือกใสที่คลุมตาขาวและบุด้านในของเปลือกตา สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากไวรัส แบคทีเรีย หรือสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดอาการ เช่น ตาแดง แสบตา คันตา หรือระคายเคืองขึ้นมาได้

    การรักษาคือป้องกันดวงตาไม่ให้สัมผัสกับสิ่งสกปรกจากภายนอก ในรายที่ตาแดงอักเสบมาก อาจมีการให้ยาฆ่าเชื้อมาหยอดหรือรับประทานร่วมด้วย

    โดยยาfluorometholoneเป็นยาที่ใช้ลดการอักเสบซึ่งใช้บริเวณดวงตาได้ แต่ระวังการให้ยาเข้าตาโดยตรง อาจทาบริเวณที่มีอาการตรงเปลือกตาภายนอกเท่านั้นและสังเกตอาการหลังการใช้ยา ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้น เจ็บเยอะ ตาแดง ระคายตามาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ