• แพทย์แจ้งว่าเป็นเยื่อบุตาอักเสบให้ยา fluorometholone สามารถทาได้ไหม

  •  tanin
    สมาชิก
    คือไปฉีดยาคุมแบบสามเดือนแล้วถึงเวลาฉีดเข็มที่สองไปไม่ตรงตามนัดหมอประมาณ1เดือนค่ะแล้วไปฉีดเข็มที่สองมีเพศสัมพันธ์โดยการป้องกันแบบไม่ถูกวิธีโดยการหลั่งนอกวันที่7พอดีแบบหลั่งนอกเลยกังวลว่ายาจะไม่ออกฤทธิ์แล้วไม่มีประจำเดือนเลยไม่รู้จะตรวจครรภ์วันที่เท่าไหร่ดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tanin,

                         หากเลยกำหนดฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว 1 เดือน เมื่อเริ่มฉีดใหม่ ก็ควรรอให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาฉีดออกฤทธิ์ก่อน ทั้งนี้ หากได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 หลังจากวันแรกที่ได้ฉีดยาไป ยาฉีดก็น่าจะออกฤทธิ์ป้องกันได้แล้ว อย่างไรก็ตาม หากให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู โดยให้ตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 1 สัปดาห์ค่ะ

                         ส่วนการที่ไม่มีประจำเดือน ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนได้ ไม่ได้ผิดปกติหรืออันตรายอะไรค่ะ