• สังเกตว่าใบหูสองข้างไม่เหมือนกัน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  • คือช่วงพักหลังๆมาผมมาสังเกตหูตัวเองมันไม่เท่ากันครับข้างนึงช่วงร่องหูยื่นออกมาเกินใบหูนิดๆอีกข้างไม่ยื่นออกมาและช่วงนั้นมีแผลที่ซอกหูน้ำเหลืองไหลบ่อยมากและผมนอนอีกข้างเดียวบ่อยมากเกี่ยวกันไหมครับหรือเป็นตั้งแต่เกิดหรือมีคำแนะนำอะไรไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ จิรายุ วงษ์มา

    จริงๆแล้ว ร่างกายคนเราก็ไม่ได้สมมาตรตั้งแต่แรกอยู่แล้วนะครับ กล่าวคือทั้งร่างกายซีกซ้ายและซีกขวาก็จะมีสัดส่วนของอวัยวะต่างกัน เพราะเกิดจากเซลล์กำเนิดคนละส่วน และได้รับการสั่งการจากสมองคนละซีกเช่นกัน  ดังนั้น ไม่เพียงแต่ใบหูที่จะแตกต่างเท่านั้น แม้แต่ดวงตา แขนขา หรือ มือ ก็อาจจะไม่เท่ากันก็ได้ครับ

    ด้วยเหตุนี้ การที่ใบหูทั้งสองข้างจะแตกต่างกันจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่ และไม่ต้องเป็นกังวลครับ อย่างไรก็ดี หากยังมีการติดเชื้อบ่อยๆบริเวณใบหู ก็ควรพบแพทย์เพื่อให้ตรวจและรักษาเพิ่มเติมครับ