• ใบมะยมต้มกับน้ำแล้วเอามาอาบสามารถรักษาอีสุกอีใสได้ไหม

  • ผมได้ยินมาว่าใบมะยมต้มกับน้ำแล้วเอามาอาบสามารถรักษาอีสุกอีใสได้ จริงหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ต้น'นน ตาล'ลล,

                      โรคอีสุกอีใสนั้น เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และส่วนใหญ่จะสามารถหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ โดยไม่จำเป็นต้องทานยาอะไร หากไม่ได้มีภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เกิดขึ้น หากต้องการให้โรคหายเร็ว ลดการเกิดผื่น และลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน ก็อาจทานยาต้านเชื้อไวรัส เช่น acyclovir, valacyclovir, famciclovi เป็นต้น

                      สำหรับการใช้น้ำต้มใบมะยมมาอาบนั้น ไม่มีข้อมูลการศึกษาว่าสามารถช่วยให้โรคหายเร็วขึ้น หากต้องการนำมาอาบ น้ำที่นำมาอาบก็ต้องสะอาด เพราะหากตามผิวหนังมีแผลที่เกิดจากการเกา หากนำน้ำที่ไม่สะอาดมาอาบ อาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่ผิวหนังได้

                       สำหรับการดูแลตนเองโดยทั่วไป ได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ หากมีอาการคันแนะนำให้ใช้ทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine  เป็นต้น หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น ไม่ควรเกา แกะผื่นตามผิวหนัง เพราะจะทำให้เกิดติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและกลายเป็นแผลเป็นได้