• เพิ่งมีการใช้ใบกระท่อม วันรุ่งขึ้นถ้ามีการตรวจปัสสาวะ จะพบไหม

  •  ภรภัทร.
    สมาชิก
    พอดีเห็นเพื่อนต้มใบกระท่อมกันผมเลยอยากลองแล้ววันรุ่งขึ้นผมต้องไปต่างจังหวัดผมกลัวเจอด่านตรวจฉี่
    ภรภัทร.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภรภัทร.

    ใบกระท่อมจัดเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่ง เพราะผู้ใช้พืชกระท่อมจะีอาการที่เข้าข่ายการติดยา รวมทั้งมีอาการถอนยาจากใบกระท่อมได้เช่น ไม่มีแรง อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวและกระดูกส่วนต่างๆ หรือมีกล้ามเนื้อกระตุกเอง มีอารมณ์ซึมเศร้า   มีอาการนอนไม่หลับ กระวนกระวาย บางรายอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวได้

    โดยการใช้ใบกระท่อมนั้น จะยังตรวจเจอในเลือดได้ประมาณ 12 ชั่วโมง ในปัสสาวะ 3 ถึง 4 วันค่ะ ดังนั้นมีโอกาสตรวจเจอจากปัสสาวะในการตรวจหาสารเสพติดได้

    หากต้องการถอนหรือเลิกยา แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินอาการ ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ต่อไป