• มดลูกโตขึ้นจาก 3.8 cm เป็น 5.2 cm ในช่วง 5 ปี ไม่พบเนื้องอกหรือซีสต์ เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Nichapat Kuminta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวานไปหาหมอด้วยอาการ ปจด สีน้ำตาลมากระปิดกระปอยก่อนจะเป็นเลือดสีแดง 2-3 วัน ผลอัลตร้าซาวด์พบว่ามดลูกโตขึ้น จากเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เดิม 3.8 ซ.ม. เป็น 5.2 ซ.ม. ไม่พบเนื้องอก ไม่พบถุงน้ำ ความหนาของผนังมดลูกปกติ หมอให้รักษาด้วยการกินยาคุม เพื่อปรับฮอร์โมน อยากถามคุณหมอว่า มดลูกโตขึ้นได้ด้วยสาเหตุอะไรบ้างคะ ป.ล. เมื่อสามปีก่อนดิฉันแท้งอายุครรภ์ 2 เดือน รับยาขับ ไม่ได้ขูดมดลูก แต่หมอใช้วิธีดูดออกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nichapat Kuminta,

                        ขนาดมดลูกที่ปกติ คือประมาณ

                        สูง = 7-8 เซนติเมตร หรือ 3-4 นิ้ว

                        กว้าง = 4-5 เซนติเมตร หรือ 1.5- 2 นิ้ว

                        หนา = 3-4 เซนติเมตร หรือ 1.2 นิ้ว

                        ดังนั้น หากวัดขนาดที่ใหญ่สุดได้ 5.2 เซนติเมตร ก็ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ นอกจากนี้ หากได้ตรวจอัลตราซาวด์แล้ว ไม่พบเนื้องอก ซีสต์ (ถุงน้ำ) อะไร ก็แสดงว่ามดลูกปกติดีค่ะ

                       ทั้งนี้ หากเคยตั้งครรภ์มาก่อน แม้จะแท้งไปก็ตาม ก็จะมีผลทำให้ขนาดของมดลูกโตกว่าเดิมได้ค่ะ