• ปวดท้องนี่เป็นอาการของมดลูกโตหรือเปล่า

  •  Thistaya Rungrueang
    สมาชิก
    คือแม่เป็นมดลูกโตค่ะ แต่แวดท้องแบบหน่วงๆค่ะอยากทราบว่าเป็นปกติของโรคนี้อยู่หรือเปล่าคะ
    Thistaya Rungrueang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thistaya Rungrueang

    มดลูกโตคือภาวะที่มดลูกขยายตัวมากกว่าปกติ โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์ เนื้องอกในมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ โรคมะเร็งบางชนิด เป็นต้น  เป็นคำกว้างๆค่ะ การจะทราบว่ามดลูกโตจะมีอาการอะไรได้บ้าง ต้องดูที่สาเหตุที่ทำให้มดลูกโตค่ะ

    หากเป็นสาเหตุเรื่องเนื้องอกมดลูกขนาดใหญ่หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ก็อาจทำให้มีอาการปวดท้องหน่วงๆได้

    หากมีอาการผิดปกติควรแจ้งสูตินรีแพทย์ที่ดูแลให้ทราบด้วย เพราะอาจต้องมีการทำการรักษาด้วยยาหรือการผ่าตัดค่ะ