• รักษามดลูกโตมาหลายปีโดยการฉีดยาคุม ตอนนี้หยุดฉีดแล้ว ยังมีอาการปวดอยู่ ควรผ่าไหม เข้าวัยทองแล้ว

  •  tukkykadcha
    สมาชิก

    รักษาอาการมดลูกโตมาหลายปีโดยฉีดยาคุม  อัลตราซาวด์ล่าสุดอยู่ที่ 11.5x8.2x8.8cm

     ลดจากเดิม มา เกือบ 3 เซ็นต แต่ยังมีอาการปวดท้องอยู่ตลอดเวลา  คุณหมอไม่แนะนำให้ตัดมดลูก เพราะว่า อายุ 53 วัยหมดประจำเดือน  มันจะ ยุบไปเอง  ขอเรียนถามว่า  ควรจะปล่อยไว้หรือผ่าดีค่ะ  เบื่อตอนปวดทรมานมาก  ตอนนี้หมดก็ไม่ฉีดยาคุมให้แล้ว ให้ทานแค่ยาระงับปวดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tukkykadcha,

                         ขนาดมดลูกที่ปกติ คือประมาณ

                     สูง = 7-8 เซนติเมตร หรือ 3-4 นิ้ว

                     กว้าง = 4-5 เซนติเมตร หรือ 1.5- 2 นิ้ว

                     หนา =  3-4 เซนติเมตร หรือ 1.2 นิ้ว

                     ดังนั้น หากขนาดมดลูกด้านที่ใหญ่สุดอยู่ที่ 11.5 เซนติเมตร ก็ถือว่าใหญ่กว่าปกติเล็กน้อยค่ะ ทั้งนี้ มดลูกที่ใหญ่ขึ้น อาจเกิดจากมีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือเป็นมะเร็งในมดลูก แต่หากแพทย์ได้ตรวจแล้ว และได้ฉีดยาคุมรักษาให้ ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นมะเร็งค่ะ ดังนั้น ก็น่าจะเป็นเนื้องอกมดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งหากเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว ขนาดมดลูกก็มักจะไม่เพิ่มและจะค่อยๆ ลดลงไปเองค่ะ ซึ่งก็ไม่น่าเลือกวิธีการผ่าตัด เพราะขนาดมดลูก ไม่ได้ใหญ่มากเกินไปค่ะ และหลังการผ่าตัด ซึ่งย่อมมีบาดแผล ก็อาจทำให้เกิดอาการปวดจากพังผืดที่ดึงรั้งเป็นๆ หายๆ ในบางรายก็ได้ค่ะ ดังนั้น แผลแนะนำควรติดตามตรวจด้วยอัลตราซาวด์ไปก่อน ส่วนอาการปวดท้อง ก็ให้ทานยาตามที่แพทย์จ่าย อาการปวดน่าจะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ แต่หากอาการปวดยังคงเป็นมาก ก็ต้องปรึกษากับแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาเพิ่มเติมค่ะ