• เป็นวุ้นตาเสื่อม ตอนนี้เห็นแสงวาบสีเหลืองๆหลังเล่นมือถือเยอะตอนกลางคืน อันตรายไหม

  •  Bua ksd
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ23ปี สายตาสั้น400ได้ รู้สึกว่าจะเป็นวุ้นตาเสื่อมด้วย ในตามีเส้นสีแดงเยอะมากด้วย อยากถามว่าในตอนเช้าเวลาเปีดไฟบางครั้งจะเห็นแสงสีเหลืองเป็นวงกลมตรงกลางในตาสักพักก็หาย ไม่ได้เป็นทุกวันเป็นแค่ตอนที่เล่นมือถือเยอะตอนกลางคืนเท่านั้น เวลาเล่นมือถือสักพักแล้วมองไปบนผนังบ้านบางที่ก็เห็นเป็นแสงหรือเห็นเป็นเงาสักพักก็หาย เวลาเล่นมือถือตอนไม่ได้ใส่แว่นจะรู้สึกเจ็บตา มองไม่ชัดเพราะใส่แว่น300ยังไม่ได้ไปเปลืยนเลนส์แว่นคะ การมองเห็นกาพไม่ได้ผิดเพี้ยน ไม่ได้มองเห็นสีเพี้ยนเหมือนกัน มองเห็นแสงฟ้าแลบ อันนี้หนูไม่รู้ว่ามันเป็นแสงยังไง มันจะเป็นอะไรไหมคะ ถ้าไมไปพบหมอจะเป็นอันตรายไหมคะ
    Bua ksd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bua ksd

    วุ้นตาเสื่อมเป็นโรคที่วุ้นภายในดวงตาเริ่มมีการตกตะกอนลงมา และเศษของวุ้นจะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ โดยจะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว  มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตานำมาก่อน

    จริงๆแล้วเป็นโรคที่ไม่มีอันตราย ยกเว้นว่าวุ้นในตาเสื่อมและหลุดออกมามากจนไปดึงจอประสาทตาด้านหลังให้หลุดออกมาด้วย อาการจะมาด้วย การเห็นเหมือมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น มีฟ้าผ่าแลบในตา ถ้ามีอาการดังกล่าวควรรีบไปจักษุแพทย์

    จากที่กล่าวมา ถ้ามองเห็นแสงฟ้าแลบให้รีบไปพบแพทย์ ถ้าเห็ฯแสงสีเหลืองวาบเป็นช่วงๆหลังเล่นมือถือ อาจลองพักการเล่นมือถือลงดูก่อนแล้วสังเกตอาการ ถ้ายังเห็นแสงสีเหลืองผิดปกติอยู่บ่อยๆ ก็ควรไปตรวจเพิ่มเติม