• มีก้อนยื่นลงมาในช่องคลอดตามภาพ ผิดปกติไหม

  •  Chaiyam Chai
    สมาชิก

    ผมสังเกตเห็นมีก้อนยื่นลงมาในช่องคลอดตามภาพ มีอะไรผิดปกติไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chaiyam Chai,

                         ตามภาพ ภายในช่องคลอดถือว่าปกติดีค่ะ ไม่ได้มีก้อนเนื้ออะไร

                        ผนังของช่องคลอดจะมีลักษณะที่ขุรขระเป็นปกติ  ส่วนของผนังด้านบน (หากอยู่ในลักษณะนอนหงาย) จะติดกับผนังของท่อปัสสาวะ ซึ่งจะมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น เนื้อเยื่อไขมันกั้นอยู่เล็กน้อย ในบางรายเนื้อเยื่อยเหล่านี้อาจมีมากได้ ทำให้ดูมีลักษณะหย่อยคล้อยคล้ายเป็นก้อนยื่นออกมา หรือหากมีอายุมาก หรือเคยคลอดลูกมาหลายคน เนื้อเยื่อเหล่านี้ก็จะยิ่งหย่อนคล้อยลงมาได้ค่ะ