• ล้วงช่องคลอดลึกๆ แล้วเจอเม็ดเเข็งๆ เต่วันนี้ดูเหมือนมันอยู่ตื้นๆ ประจำเดือนจะมาหรือเปล่า

  •  mmee59
    สมาชิก
    เราล้วงช่องคลอดปกติเราจะเจอไอเม็ดเเข็งๆนี่ตอนที่ล้วงเข้าลึกๆ เเต่วันนี่ลองล้วงดูเหมือนมันอยู่ตื้นๆ เเล้วลักษณะช่องคลอดค่อนข้างฟิตอันนี่คืประจำเดือนจะมาหรือว่ายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmee59,

                         เมื่อใช้นิ้วสอดล้วงเข้าไปในช่องคลอด แล้วคลำเจอเม็ดแข็งๆ อาจเป็น

                        - ปากมดลูก ซึ่งจะคลำได้เป็นก้อนหยุ่นๆ ผิวเรียบ คล้ายเวลาจับสันจมูก

                       - ก้อนเนื้องอกธรรมดา หรือติ่งเนื้อ หรือซีสต์ของปากมดลูก

                        - ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อในโพรงมดลูกที่ยื่นโผล่พ้นปากมดลูก

                        - อาจเป็นมดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ

                       ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม การที่จะคลำได้ตื้นหรือลึก อาจขึ้นกับตำแหน่งท่าทางของเราด้วย เช่น หากนั่งยองๆ แล้วล้วง รวมถึงเบ่งด้วย อาจคลำได้ตื้นกว่าการคลำในท่านอนก็ได้ ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ เช่น มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด มีเจ็บในช่องคลอด มีปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไม่สุด ก็ไม่ได้เป็นอะไรที่อันตราย อาจสังเกตอาการไปก่อนได้  แต่หากไม่แน่ใจ หรือมีอาการผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ