• อายุ16 ปี ลองสอดนิ้วชี้เข้าช่องคลอด เจอลูกกลมๆ จะเป็นมดลูกหย่อนไหม ไม่ได้รู้สึกเจ็บ

  •  ฮะ หร่อย
    สมาชิก
    อายุ16 คิดว่าตัวเองเป็นมดลูกหย่อนเพราะลองเอามือ สอดเข้าไปนิ้วชี้ประมาน2ข้อนิ้วเจอลูกกลมๆคาดว่าเป็นมดลูก เเต่ไม่มีอาการเจ็บใดๆเลยปกติ เเบบนี้คือเป็นอะไรไหมค่ะ จะมีวิธีหายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ฮะ หร่อย,

                      การใช้นิ้วสอดล้วงเข้าไปในช่องคลอด แล้วคลำเจอลูกกลมๆ อาจเป็น

                  - ปากมดลูก ซึ่งจะคลำได้เป็นก้อนหยุ่นๆ ผิวเรียบ คล้ายเวลาจับสันจมูก

                  - ก้อนเนื้องอกธรรมดา หรือติ่งเนื้อ หรือซีสต์ของปากมดลูก แต่มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป พบได้น้อยมากในช่วงวัยรุ่น

                  - ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อในโพรงมดลูกที่ยื่นโผล่พ้นปากมดลูก แต่มักพบในวัยกลางคนขึ้นไปเช่นกัน

                  - อาจเป็นมดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ แต่จะพบในผู้สูงอายุ หรือเคยคลอดลูกหลายคน หรือคลอดลูกที่มีน้ำหนักตัวมาก ดังนั้น หากเพิ่งอายุ 16 ปี ยังไม่เคยคลอดบุตร ก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                    ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติอะไร เช่น มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด มีเจ็บในช่องคลอด มีปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไม่สุด ก็น่าจะเป็นปากช่องคลอดที่เป็นปกติค่ะ แต่หากไม่แน่ใจ หรือมีอาการผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ