• ใต้ลิ้นมีตุ่มใสๆขึ้นมา 1 ตุ่ม ไม่เจ็บ จะเป็นมะเร็งช่องปากไหม

  •  Han Npp
    สมาชิก
    ใต้ลิ้นมีตุ่มใสๆขึ้นมา 1 ตุ่มครับ ไม่เจ็บ ไม่ปวดครับ เเละกระพุงเเก้มมีเเผลเเบบคล้ายเส้นเลือดครับ ไม่ปวดเหมือนกันครับ เเต่ผมกลัวเป็นมะเร็งช่องปากครับ คุณหมอช่วยยอกผมทีครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ Han Npp

    โดยปกติ ตุ่มที่มีลักษณะเป็นตุ่มใต้ลิ้น หรือ บริเวณกระพุ้งแก้ม จะเป็นถุงน้ำ แผลร้อนใน ลิ้นอักเสบ  แต่ตามสถิติ มักจะเป็นถุงน้ำมากกว่าครับ ซึ่งมักจะไม่อันตราย และ เกิดจากการคั่งของสารน้ำ จากการดูดหรือกระแทกลิ้น  โดยทั่วไปจะหายได้เอง จึงไม่ต้องเป็นกังวลครับ แต่ควรรับประทานอาหารอย่างระมัดระวังและไม่ขยับลิ้นเล่นครับ

    ตอนนี้ ยังไม่มีข้อบ่งชี้ที่จะเป็นมะเร็งนะครับ เพราะก้อนมะเร็งมักจะเป็นก้อนใหญ่ ขรุขระ หรือ สีผิดปกติจากเนื้อเยื่อทั่วไป  จึงขอให้สังเกตอาการไปก่อนครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีตุ่มลามมากขึ้น มีอาการเจ็บปวด หรือ มีเลือดไหล ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Han Npp

    โดยปกติ ตุ่มที่มีลักษณะเป็นตุ่มใต้ลิ้น หรือ บริเวณกระพุ้งแก้ม จะเป็นถุงน้ำ แผลร้อนใน ลิ้นอักเสบ  แต่ตามสถิติ มักจะเป็นถุงน้ำมากกว่าครับ ซึ่งมักจะไม่อันตราย และ เกิดจากการคั่งของสารน้ำ จากการดูดหรือกระแทกลิ้น  โดยทั่วไปจะหายได้เอง จึงไม่ต้องเป็นกังวลครับ แต่ควรรับประทานอาหารอย่างระมัดระวังและไม่ขยับลิ้นเล่นครับ

    ตอนนี้ ยังไม่มีข้อบ่งชี้ที่จะเป็นมะเร็งนะครับ เพราะก้อนมะเร็งมักจะเป็นก้อนใหญ่ ขรุขระ หรือ สีผิดปกติจากเนื้อเยื่อทั่วไป  จึงขอให้สังเกตอาการไปก่อนครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีตุ่มลามมากขึ้น มีอาการเจ็บปวด หรือ มีเลือดไหล ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ