• มีตุ่มสีเหลืองใต้ลิ้น เป็นมานานแล้ว ขนาดไม่ใหญ่มาก เกิดจากอะไร

  •  Arm55515
    สมาชิก
    พอดีว่ามีตุ่มใต้ลิ้นตรงกลางของเส้น2เส้นใต้ลิ้นครับ เเล้ว มันมีสีเหลือง เป็นมานานมากเเล้วครับ เเต่เป็นตุ่มเล็กๆไม่ใหญ่ ไม่โตขึ้น ครับ ผมอายุ12 เพศชายนะครับ
    Arm55515  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arm55515

    ตุ่มตรงใต้ลิ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มร้อนใน คือเป็นการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่เยื่อบุช่องปาก มักทำให้มีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย หรือเกิดจากภาวะลิ้นอักเสบที่เกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี เป็นบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น การมีเนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง อาจพบเป็นฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุร่วมด้วย แต่โอกาสเกิดมีน้อยมากๆ ในคนอายุน้อย ไม่เคยสูบบุหรี่ค่ะ

    ในขณะนี้ สามารถดูแลตนเองเบื้องต้น ด้วยการไม่ไปแกะตุ่มที่ลิ้นเอง ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    และหากพบว่ามีอาการอันตรายที่บ่งบอกว่าอาจเป็นเนื้อร้ายที่ลิ้นดังกล่าวไป หรือตุ่มเป็นเรื้อรัง ใหญ่ขึ้น ไม่ยุบไป มีความกังงลใจมาก ควรไปพบแพทย์