• มีตุ่มปลายลิ้น 2ข้าง ไม่เจ็บ เเต่รู้สึกเป็นตุ่ม เกิดจากอะไร

  •  Jirawat Atthavichai
    สมาชิก
    มีตุ่มปลายลิ้น2ข้าง ไม่เจ็บปกติเเต่รู้สึกเป็นตุ่ม
    Jirawat Atthavichai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirawat Atthavichai

    ตุ่มที่บริเวณปลายลิ้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มร้อนในซึ่งการเป็นติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย ตุ่มจากลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี ตุ่มจากบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นฟันไปกัดโดน หรือตุ่มจากการติดเชื้อรา เป็นต้น

    โดยหากเป็นมาเรื้อรัง ไม่หายไป หรือมีรูปร่างที่ผิดไปจากลิ้นปกติ มีเลือดไหลออกมาเองร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่ไปกัดหรือขูดบริเวณดังกล่าวเอง แปรงฟันให้สะอาดเช้าเย็น งดสูบบุหรี่