• มีตุ่มขึ้นที่ปลายลิ้นเป็นสีขาวเม็ดแข็งๆ เป็นมานานแล้ว ทำอย่างไรก็ไม่หาย จะเป็นมะเร็งหรือเปล่า

  •  Deaunpen Srisawat
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหนูมีตุ่มขึ้นที่ปลายลิ้นเป็นสีขาวเม็ดแข็งๆเปนมานานแล้วทำยังไงก็ไม่หายอยากทราบว่าหนูจะเปนมะเร็งรึป่าวค่ะหรือแค่อาการข้างเคือง
    Deaunpen Srisawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Deaunpen Srisawat

    ตุ่มขึ้นที่ปลายลิ้นเป็นเม็ดสีขาวแข็งๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มร้อนในเป็นการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย หรือเป็นลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น การติดเชื้อราที่ลิ้น หรือเป็นเนื้องอกที่บริเวณลิ้น

    หากมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ตุ่มดังกล่าวโตเร็ว เป็นมาเรื้อรังไม่หาย ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มที่ลิ้นเอง ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น