• ใต้ตาบวม และมีอาการปวดหัวด้วย เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  aizawa1997
    สมาชิก

    คือลุงใต้ตาบวม แล้วก็มีอาการปวดหัวด้วยครับ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ aizawa1997,

                      สาเหตุของการเกิดเปลือกตาบวม อาจเกิดจาก

                      1. ภูมิแพ้ อาจเกิดจากแพ้ฝุ่น เกสรดอกไม้ แพ้อาหารทะเล เป็นต้น  ซึ่งจะทำให้มีอาการคันตาร่วมด้วย และอาจมีอาการแสบตา เคืองตา มีน้ำตาไหล นอกจากนี้ อาจมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกไหล ซึ่งหากอาการคัดจมูกมีมาก อาจทำให้มีปวดหัวตามมาได้

                      2. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น แป้ง หรือเป็นระคายเคืองจากการโดนแมลงกัด เป็นต้น แต่ก็ไม่น่าทำให้มีอาการปวดหัว

                      3.  เยื่อบุตาอักเสบ จากการติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย แต่นอกจากอาการหนังตาบวม และอาการคัน จะมีอาการตาแดง ปวดตา เจ็บตา แสบตา ตาแฉะ  มีขี้ตามากร่วมด้วย ทั้งนี้ หากเป็นการติดเชื้อจากไวรัส อาจมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดหัวร่วมด้วยได้

                      4. การทำงานของไตบกพร่อง หรือมีภาวะหัวใจวาย ทำให้เกิดการบวมบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ในตอนเช้าจะบวมที่หน้า ตอนเย็นบวมที่ขา หรือตอนนอนหน้าบวม ตาบวม

                       5. การมีปัจจัยต่างๆ เช่น การนอนดึก ร้องไห้ อุบัติเหตุโดนกระแทกที่เปลือกตา เป็นต้น

                      สำหรับอาการปวดหัว อาจเกิดจากคนละสาเหตุที่ทำให้ใต้ตาบวมก็ได้ เช่น ปวดหัวจากความเครียด การนอนไม่หลับ ใช้สายตามากไป มีความดันโลหิตสูง เป็นต้น

                        หากอาการบวมที่ใต้ตาไม่หายไป หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เจ็บตา ตาแดง มีตุ่มที่ตา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้นก็ไม่ควรไปขยี้ตา งดการใช้สายตามากไป ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ ส่วนอาการปวดหัว หากเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อน ทั้งนี้ อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล บรรเทาอาการในเบื้องต้น และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ