• อาการเจ็บใต้ซี่โครง หายใจแล้วเจ็บแปล๊บๆ สัมพันธ์กับมื้ออาหาร เป็นอาการอะไร

  •  Lalida Saiubon
    สมาชิก
    เนื่องคุณพ่อของหนูมีอาการ เวลาทานอาหารอิ่ม แล้วเวลาหายใจจะเจ็บแป๊บๆที่บริเวณใต้ซี่โครงข้างซ้ายค่ะ หนูอยากทราบว่าอาการนี้เป็นยังไงคะ
    Lalida Saiubon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณLalida Saiubon

    อาการเจ็บใต้ซี่โครง หายใจแล้วเจ็บแปล๊บๆ สัมพันธ์กับมื้ออาหารด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน หรือเป็นจากอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองเช่นร้อนจัด รสจัด หรืออาจเป็นจากสาเหตุของปอดและหัวใจเช่น เยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ มีปอดติดเชื้ออาจมีไข้ ไอร่วมด้วย หรือหัวใจขาดเลือด มักเป็นปวดตื้อๆเหมือนมีของหนักมากทับ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้กินได้น้อย อ่อนเพลีย มีถ่ายดำ หรือมีอาการปวดคล้ายโรคหัวใจดังที่กล่าวไป ในระหว่างนี้รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้เป็นเวลา ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที ระวังการกระทบกระแทก และหลีกเลี่ยงการออกแรงหนักๆไปก่อน