• ตับฉีกควรปฏิบัติตัวอย่างไร แผลจึงจะสมานกันเร็ว และตับจะหายดีเป็นปกติไหม ใช้เวลานานเท่าไร

  •  yanisa@ormsin
    สมาชิก

    สวัสดีคะ คุณหมอ เมื่อ 1 เดือนที่แล้วประสบอุบัติเหตุรถมอไชค์ล้ม แล้วแฮนด์กระแทกที่ท้อง ได้รับบาดเจ็บ หมอบอกว่าตับฉีกเล็กน้อย 6 เซน รักษาโดยการไม่ผ่าตัด อยากถามคุณหมอว่าหนูต้องปฏิบัติตัว ดูแลสุขภาพอย่างไรให้แผลสมานกันเร็ว และหนูต้องนั่งรถยนต์ไปทำงานทุกวันระยะทางไปกลับ 10 กิโลเมตร จะมีผลกระทบต่อแผลที่ตับหรือไม่ และตับจะสามารถกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่ และต้องใช้ระยะเวลากี่เดือน  ขอบคุณคะ

    yanisa@ormsin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณyanisa@ormsin

    รอยฉีกขาดในเนื้อตับ (liver laceration) เป็นภาวะที่อาจจะมีอันตรายได้มากน้อยขึ้นกับความรุนแรงของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

    โดยหากเป็นรอยฉีกขาดขนาดเล็ก ที่แพทย์ประเมินแล้วว่าไม่ต้องทำการผ่าตัด สามารถรักษาด้วยการเฝ้าระวังและติดตามอาการได้นั้น การปฏิบัติตัวสามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงกับปกติ เพียงแต่ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว และสังเกตอาการที่รุนแรงของการมีตับฉีกเพิ่มมากขึ้น เช่น อาการปวดท้องรุนแรง ท้องอึดแน่น หน้ามืด เป็นลม ตัวเย็น เหงื่อออก ใจหวิว ใจสั่น กระสับกระส่าย หากมีอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์

    สามารถนั่งรถยนต์ดังกล่าวมาได้ ให้สังเกตอาการดังกล่าวไป และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด ระยะเวลาในการสมานแผลขึ้นกับบุคคล ส่วนใหญ่ภายใน 6 เดือน ถึง 1 ปี เมื่อมีการติดตามอาการ แผลควรจะดีขึ้นหรือเริ่มสมานกันแล้ว