• มือชา เกิดหลังการนอนทับมือ เป็นมา 1 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Alina Maorasri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีตอนนอนได้ใส่กำไลข้อมือลูกปัดหิน แล้วมันกดทับเป็นรอยลูกปัดตรงเส้นเลือดเลยค่ะ(เป็นคนผอมจนเห็นเส้นเลือดค่ะ) นอนหลับไปประมาณ2ชั่วโมง พอตื่นขึ้นมาเลยถอดถอก แต่อาการเหน็บชายังอยู่เลยค่ะ เป็นมา1วันแล้วค่ะ มันจะหายได้เองใหมคะ หรือต้องหาหมอ ขอบคุณค่ะ
    Alina Maorasri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAlina Maorasri

    อาการมือชาเกิดหลังการนอนทับนานๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การที่ปลายเส้นประสาทถูกกดทับนานๆ ทำให้รับความรู้สึกผิดปกติไป ทำให้เป็นเหน็บชาขึ้นมาชั่วคราวได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามิน การติดเชื้อไวรัสเช่นงูสวัด หรือมีเส้นเลือดสมองขาดเลือดมักเป็นลักษณะชาหนาๆไม่รู้สึก เป็นซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย จากลักษณะที่กล่าวมานึกถึงน้อย

    เบื้องต้นไม่ไปนอนกดทับบริเวณที่เป็น คอยขยับบ่อยๆ ไม่ให้เกิดการค้างท่าใดท่าหนึ่งนานๆ และสังเกตอาการ ถ้าอาการยังไม่ทุเลาหลังผ่านไป 24-48 ชั่วโมงแล้ว เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเยอะ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์