• ใช้ไฮเตอร์ และแอลกอฮอล์ขัดเชื้อราในห้องน้ำ แล้วมีอาการแสบจมูก เกิดจากแก๊สรุนแรงที่เกิดขึ้นหรือไม่ แล้วปกติหลังล้างห้องน้ำ ต้องใช้เวลานานเท่าใดจึงจะกลับเข้าไปได้

  •  Voravit VL
    สมาชิก
    เนื่องจากเห็นว่าห้องน้ำมีเชื้อราขึ้นผนัง เลยใช้แอลกอฮอลเช็ดแล้วตามด้วยไฮเตอร์อีกที มีการราดลงพื้นด้วยด้วยความไม่ทันคิดไตร่ตรอง หลังจาดนั้นได้กลิ่นคลอรีนที่แรงมากๆจนอยู่ในห้องน้ำไม่ได้ ด้วยตวามตกใจเลยมาพบแพทย์ตรวจสอบอาการเบื้องต้น อยากสอบถามว่า ไฮเตอร์ที่ราดไว้ยังไม่ได้ล้างให้สะอาดดี จะยังมีกลิ่นที่ทำให้เกิดการระคายเคืองอีกมั้ย ประมาณกี่ชั่วโมงถึงจะสามารถกลับเข้าไปห้องน้ำใหม่ได้ ปล.1 ห้องน้ำปิดประตู แต่เปิดหน้าต่างตลอด ปล.2 อยากทราบว่าไฮเตอร์กับแอลกอฮอล์ ทำให้เกิดก๊าซรุนแรงเหมือน ไฮเตอร์กับเป็ดหรือเปล่าครับ เบื้องต้นมาพบแพทย์ แพทย์บอกว่าแค่โพรงจมูกแดงเล็กน้อย
    Voravit VL  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Voravit VL

    การใช้สารทำความสะอาดต่างๆเช่น ไฮเตอร์ หรือ แอลกอฮอร์เพื่อขัดฆ่าเชื้อราในห้องน้ำนั้นสามารถทำได้อย่างปลอดภัย

    ส่วนใหญ่สารที่ผลิตมาเพื่อใช้ทำความสะอาดนั้น ก็จะมีการทดสอบมาระดับหนึ่งแล้วว่าไม่ใช่สารพิษอันตรายที่จะสูดระเหยเข้าไปแล้วทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บรุนแรงได้ ดังนั้นสามารถใช้ราดทำความสะอาดได้ อาจจะใช้ถุงมือหรือใส่เสื้อผ้าปกคลุมป้องกันสารเคมีมาโดนผิวหนัง ส่วนเรื่องการสูดดมน่าจะมีอันตรายได้น้อย แต่ถ้าไม่สบายใจ ควรใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดหลังจากนั้นให้ดี ไม่ให้ตกค้างอยู่ในห้องน้ำ

    อาจเว้นระยะเวลาประมาณ 10-15 นาทีก่อนการใช้ห้องน้ำเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสารเคมีตกค้างตามพื้นแล้ว อาจจะเปิดประตูช่วยระบาย และการใช้ไฮเตอร์ร่วมกับแอลกอฮอล์ไม่น่าทำให้เกิดปฏิกิริยากันจนเป็นก๊าซที่มีอันตรายรุนแรงได้ค่ะ