• ใช้ครีมติดฟันปลอมมา 10 ปี ต้องใช้ทุกวัน จะส่งผลเสียต่อสุขภาพไหม

  •  inkkkkk
    สมาชิก

    ใช้ครีมติดฟันปลอมมาเกือบจะ 10 และต้องใช้ทุกวันค่ะ เลยรู้สึกกังวลว่าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ inkkkkk,

                       ครีมติดฟันปลอม หากเป็นยี่ห้อที่มีเลข อย. (เลขที่จดแจ้ง) คือเลขที่จดทะเบียนกับคณะกรรมการอาหารและยาอย่างถูกต้อง ก็จะถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย สามารถใช้ได้กับภายในช่องปากโดยไม่มีอันตรายอะไรต่อร่างกายค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม มีคำแนะนำว่า ไม่ว่าจะเป็นการใช้สารเคมีอะไรก็ตามกับร่างกาย เช่น ยาสีฟัน ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิว เครื่องสำอางค์ สบู่ ยาสระผม หรืออื่นๆ ควรสลับเปลี่ยนยี่ห้อหมุนเวียนไป เพื่อไม่ให้สารเคมีชนิดใดชนิดหนึ่งตกค้างในร่างกายมากเกินไป ซึ่งแม้จะไม่ได้อันตรายต่อร่างกายถึงกับชีวิต แต่ก็อาจทำให้ตับและไตทำงานหนักในการกำจัดสารเคมีชนิดใดชนิดหนึ่งนานๆ ได้ค่ะ

                       ดังนั้น แนะนำว่าควรมีการเปลี่ยนยี่ห้อในการใช้ครีมติดฟันปลอมสลับกันบ้าง เพื่อลดการสะสมของสารเคมีชนิดใดชนิดหนึ่งค่ะ และควรใช้ในปริมาณที่ระบุข้างฉลากค่ะ