• ถ้าน้ำยาซักผ้าแห้งติดพื้นไปแล้ว เด็กจับพื้นไปป้ายตา ตาจะบอดไหม

  •  Tle Present
    สมาชิก
    ผมได้เห็นถุงใส่น้ำยาซักผ้าสูตรเข้มข้น วางอยู่ข้างผ้าเช็ดโต๊ะ เลยเอาขึ้นมาซักในอ่างครับ ปรากฎว่าเปิดน้ำครั้งแรกน้ำยากระเด็นมาโดนเสื้อ ผมเลยเดินเข้าบ้านไปเปลี่ยนเสื้อผ้า ระหว่างทางเข้าบ้านมีน้ำเเฉะพื้น ผมกลัวว่าพื้นที่เปียกจะเป็นน้ำยา เลยเอาผ้าถูพื้นเท่าที่หาได้ค่อนข้างชื้นนิดนึงครับไปเช็ด แล้วก็ไม่รู้ครับว่าเช็ดหมดทุกจุดหรือยัง ผมอยากสอบถามครับว่าน้ำยาซักผ้า ถ้าโดนน้ำยังไม่มากนัก น้อยเลยครับ แต่แห้งติดพื้นไม่มีคราบเหลือ ถ้าเด็กจับพื้นไปป้ายตา ตาจะบอดไหมครับ ขอบคุณครับ
    Tle Present  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTle Present

    ผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้านั้นมักจะเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ ซึ่งหากผ่านการซักล้างมาแล้ว ก็มักจะเจือจาง และไม่ได้มีฤทธิ์กัดกร่อนทำร้ายผิวหนังคนมากนัก  แต่อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองบ้างสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายถ้าโดนนานๆ หรือเอามือไปแช่

    ดังนั้นการที่น้ำยาเล็กน้อยกระเด็นขึ้นมาโดนเสื้อนั้น ไม่น่าทำให้มีอันตรายชัดเจน และถ้าเป็นคราบแห้งๆติดพื้นไปแล้ว การไปจับโดนตรงคราบแห้งๆนั้นก็ไม่น่าจะมีฤทธิ์ระคายเคืองใดๆจากตัวน้ำยากซักผ้าเหลืออยู่ได้อีก และถึงแม้จะโดนน้ำยาซักผ้าไปก็ไม่น่าทำให้เกิดการตาบอด แต่อาจทำให้ระคายเคืองในตาได้ค่ะ