• กระดูกไหปลาร้าหัก ต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการรักษา

  •  Chonthicha Sirisawat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรากระดูกไหปลาร้าหัก อยากทราบว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการรักษาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonthicha Sirisawat,

                        เมื่อกระดูกไหปลาร้าหัก การรักษาแบ่งออกเป็น

                        1. การไม่ต้องผ่าตัด จะใช้เมื่อการหักเป็นลักษณะที่เป็นรอยร้าว มีเคลื่อนที่ไม่มาก ก็จะรักษาโดยใส่ที่คล้องแขนไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ และทานยาแก้ปวดบรรเทาตามอาการ เมื่ออาการปวดเริ่มหาย ก็จะสามารถเริ่มขยับหัวไหล่ได้ แต่ยังไม่ให้ออกแรงทำงานหนัก เพราะกระดูกยังติดกันไม่ดี หลังจากนั้นประมาณ 3 เดือน เมื่อกระดูกเข้าที่ติดกันดีแล้ว จึงสามารถออกแรงทำงานต่างๆได้ตามปกติ  ข้อจำกัดของการรักษาโดยวิธีนี้คือ มีโอกาสที่กระดูกจะไม่ติด ประมาณ 5% หรือกระดูกอาจติดแต่ผิดรูป ทำให้เห็นเป็นรอยปูดนูนขึ้นมา หรือบางกรณีกระดูกหดสั้นเข้ามามากกว่า 2 ซม. จะทำให้การใช้งานออกแรงต่างๆ ไม่ได้เท่าเดิม

                       2. การผ่าตัด จะทำเมื่อกระดูกแตกหักและมีการเคลื่อนที่ออก หรือหักแล้วหดสั้นเข้าหากันมากกว่า 2 cm. หรือแตกหักแบบละเอียด โดยจะมีใส่เหล็กดามไว้ และต้องไม่เคลื่อนไหวนานประมาณ 12 สัปดาห์ หลังจากนั้นจึงเริ่มขยับเคลื่อนไหวได้ และประมาณเดือนที่ 6 ก็จะถอดเหล็กที่ดามออก และออกแรงทำงานได้ตามปกติค่ะ

                        ดังนั้น ระยะเวลาในการรักษา ก็จะขึ้นอยู่กับว่าหักแบบใด และให้การรักษาแบบใดค่ะ