• ใช้เวชสำอางสำหรับผิวแพ้ง่าย แต่เกิดสิวอักเสบทั่วใบหน้า

  •  Apinpon
    สมาชิก
    รบกวนถามคุณหมอค่ะ ดิฉันมีผิวแพ้ง่าย แต่ปกติไม่ได้มีสิวบนใบหน้ามากมาย จะมีปกติแค่ 1-3 เม็ดแล้วแต่ช่วงเวลา เมื่อเดือนกว่าๆที่ผ่านมา ดิฉันลองใช้ครีมเวชสำอางยี่ห้อหนึ่ง โดยเปลี่ยนครีมทุกตัวมาใช้เวชสำอางยี่ห้อนี้ ปรากฏว่ามีสิวอักเสบขนาดต่างๆผุดขึ้นกว่า 30 เม็ดทั่วใบหน้า ดิฉันได้ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมโดยการอ่านรีวิวผลิตภัณฑ์ รวมถึงประสบการณ์จากผู้ใช้จริง บางคนแนะนำว่าต้องใช้เวลาถึงสามเดือนเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ผลัดสิวออกมาให้หมด แล้วหน้าจึงจะดีขึ้น อย่างไรก็ตาม หลังจากผ่านระยะเวลามาเกือบสองเดือนแล้ว สิวอักเสบยังขึ้นอยู่มาก และเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำ ดิฉันกังวลใจจึงอยากสอบถามคุณหมอว่า 1 อาการเช่นนี้คือแพ้เวชสำอางแบรนด์นี้หรือไม่ 2 ดิฉันควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งหมด แล้วไปพบแพทย์หรือไม่ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ
    Apinpon  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Apinpon โดยปกติแล้ว ในทุกๆชนิดของครีมทาผิว สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลค่ะ แต่หากเป็นครีมที่ไม่ได้มาตรฐานอย. หรือมีสารที่ก่อการระคายเคืองมาก จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการแพ้ครีมนั้นๆได้ค่ะ ดังนั้น ถึงแม้ว่าเวชสำอางนั้นๆจะผ่านอย. แต่อาจจะมีสารบางอย่างที่ทำให้คุณ Apinpon เกิดอาการแพ้ได้ค่ะ ในที่นี้ หากคุณ Apinpon ใช้เพียงครีมตัวนี้ตัวเดียว และหลังใช้ มีสิวอักเสบขึ้นปริมาณมาก รวมถึงมีอาการคันหน้าร่วมด้วย ก็เป็นที่น่าสงสัยว่าอาจจะแพ้ได้ค่ะ โดยมากแล้วผลิตภัณฑ์ที่เป็นกลุ่มผลักสิว มันจะเป็นในแง่ของการทำให้สิวอุดตันทีฝังอยู่ลึก ออกมาอยู่ตื้นขึ้นและกดออกได้ง่าย อาจจะมีบางเม็ดที่อักเสบ แต่การอักเสบที่มากจนเกินไป น่าสงสัยถึงอาการแพ้ครีมนั้นๆค่ะ หมอแนะนำให้คุณ Apinpon หยุดใช้ครีมตัวนั้น และไปพบแพทย์ เพื่อได้รับการรักษาอย่างถูกต้องค่ะ โดยคุณหมอจะเป็นผู้ประเมินผิวหน้า ว่าต้องรักษาด้วยยาทาหรือยารับประทานร่วมด้วยค่ะ ทั้งนี้ อย่าเพิ่งนำครีมใหม่ๆมาทา เนื่องจากผิวหน้าที่เป็นสิว จะมีความอ่อนแอกว่าผิวปกติค่ะ
    Apinpon  camille
    สมาชิก

    หยุดเลยค่ะ อ่อนโยนแค่ไหนแต่ทุกคนมีสิทธิ์แพ้ได้ค่ะ ให้หยุดใช้อะไรกับหน้าเยอะและล้างหน้าอย่างเดียวค่ะ  ส่วนสิวใช้ ziiit away แต้ม จะช่วยให้หนองที่อุดตันสุกเร็วขึ้น แต่ไม่ต้องบีบนะคะ ถ้าจนมันสุกแล้วเอาเล็บสะกิดออกเบาๆก็หลุดแล้วค่ะ หน้าจะได้ไม่เป็นรอยดำด้วย