• ใช้ยาเรตินเอรักษาสิวระยะยาวจะมีผลเสียต่อร่างกายไหม

  •  LomaKusuma
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากสอบถามเกี่ยวกับการใข้เรตินเอรักษาสิวและลดริ้วรอย ถ้าใช้ในระยะหลายปี แต่ใช้แบบหยุดบ้างใช้บ้าง จะเป็นผลเสียหรือสะสมในร่างกายจนกลายเป็นผลเสียกับตับหรือไตไหมคะ
    LomaKusuma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณLomaKusuma

    ยาเรตินเอ Tretinoin (เตรทติโนอิน) เป็นยากลุ่มกรดวิตามินเอหรือยาเรตินอยด์ ออกฤทธิ์ต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนัง นำมาใช้รักษาสิว โดยจะช่วยลดจำนวนและความรุนแรงของสิว ช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น และอาจใช้กับข้อบ่งชี้ของโรคผิวหนังอื่นๆที่มีการเจริญเติบโตของผิวหนังผิดปกติได้

    โดยการใช้ยาเรตินเอรักษาสิวนั้น อาจจะมีผลข้างเคียงเช่น ตับอักเสบ ไขมันในเลือดสูง ภาวะซึมเศร้า หรือที่อันตรายที่สุดก็คือว่าถ้าตั้งครรภ์อาจจะทำให้ทารกพิการได้ จึงต้องคุมกำเนิดขณะกินยานี้อย่างเคร่งครัด และหลังหยุดยาจะต้องไม่ตั้งครรภ์อีก 1 เดือนเป็นอย่างน้อย การใช้ยาควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะจะต้องมีการจดบันทึกปริมาณยาที่ใช้ พอถึงปริมาณยาระดับหนึ่งจะต้องประเมินอาการว่าควรจะหยุดยาหรือไม่ ไม่ควรกินยาชนิดนี้ต่อเนื่องกันนานๆ หรือใช้เองเป็นช่วงๆตามอาการดังที่กล่าวมา