• ยา Amoksiklav 1000 mg ใช้แทน Amoxycillin 500 mg ได้ไหม ควรกินยาตัวไหนอย่างไร

  •  _____
    สมาชิก

    ผมไปหาหมอที่คลินิคแรก เขาบอกว่าผมต่อมน้ำเหลืองโตนิดหน่อยอาจติดเชื้อจากช่องปากเพราะฟันผุเลยให้ Amoxycillin 500 mg มาทาน 3 ครั้งหลังอาหาร/วัน

    แต่เพื่อความมั่นใจผมเลยไปหาหมอที่คลีนิกอื่นอีก หมอบอกผมหนัก 106 ยาอันเก่ามันไม่พอ ให้เปลี่ยนมาทาน Amoksiklav 1000 mg มาทาน 2ครั้ง เช้า-เย็น

    ผมทาน Amoxycillin 500 mg มาได้ 1 วันแล้ว(ก็คือ3เม็ด) สามารถเปลี่ยนมาทาน Amoksiklav ทันทีได้ไหม

    _____  _____
    สมาชิก

    ผิดๆ ตอนนี้ทานมาได้ 5 เม็ด แล้วครับ ต้องกิน 21 เม็ด  สามารถเปลี่ยนมาทาน Amoksiklav ทันทีได้ไหม จะมีผลอะไรหรือเปล่า

    _____  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ_____

    ยา amoxicillin และยา augmentin หรือชื่อการค้าว่ายา amoksiklav นั้น เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียทั้งคู่

    โดยความแตกต่างคือยา augmentin อาจจะครอบคลุมเชื้อบางชนิดได้มากกว่า โดยเฉพาะเชื้อที่เกิดจากผิวหนัง

    ในที่นี้แพทย์อาจจะพิจารณาว่าต้องใช้ยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมมากขึ้นจึงมีการเปลี่ยนชนิดยา โดยอาจจะหยุดยาเดิมคือ amoxicillin ไปเลย และเริ่มกินยา augmentin หรือ amoksiklav ต่อไปจนครบ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด