• ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 วันที่ 22 ก.ย.แล้ววันนี้มีประจำเดือน มีปวดท้อง ปวดหัว กินยาแก้ปวดได้ไหม

  •  SayNT
    สมาชิก
    อยากสอบคุณหมอค่ะว่า เมื่อวันที่22ที่ผ่านมา ได้ไปฉีดวัคซีนกันโควิดของSP แล้ววันนี้มีรอบเดือน อยากทราบว่าสามารถทานยาPonstanแก้ปวดได้มั้ยคะ พอดีมีอาการปวดประจำเดือน กับปวดศีรษะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SayNT,

                           ยา Ponstan (คือตัวยา mefenamic acid)  เป็นยาในกลุ่มยาแก้อักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือ NSAIDs (non-steroidal anti-inflammatory drugs) ซึ่งใช้รักษาอาการปวด บวม หรืออักเสบต่างๆ

                          มีข้อแนะนำว่าห้ามทานยาในกลุ่ม NSAIDs หลังฉีดวัคซีน เพราะจะส่งผลให้วัคซีนทำงานได้ไม่เต็มที่ ความจริงแล้วไม่ใช่ข้อห้ามอย่างเด็ดขาด คือถ้าจำเป็นก็สามารถทานได้ เพราะไม่มีหลักฐานชัดเจนว่ายาในกลุ่มนี้มีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันมากน้อยแค่ไหน

                           นอกจากนี้ การที่ไม่ให้ทานยากลุ่ม NSAID หลังการฉีดวัคซีนในวันนั้น  เพราะหากแพ้ยาขึ้นมา จะแยกไม่ได้ว่าแพ้วัคซีนหรือแพ้ยาค่ะ ยกเว้นว่าเคยทานมาก่อนแล้ว

                            ทั้งนี้ หากฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไปเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ซึ่งผ่านมา 2 วันแล้ว และมีอาการปวดประจำเดือน และปวดศีรษะ โดยที่ทานยาพาราเซตามอลแล้วไม่ดีขึ้น ก็สามารถทาน Ponstan ได้ หากเคยทานมาก่อน และไม่เคยเกิดอาการแพ้อะไรค่ะ