• กินยายาฆ่าเชื้อ รักษาหูอักเสบชั้นนอก แต่หยุดกินยาไป 2 วัน ควรกินต่ออย่างไร

  •  jackie chen
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากสอบ ถามครับ พอดีหยุดทานไป สองวัน อยกถามว่า กลับมากินต่อให้ครบ ได้รึเปล่าครับ ถ้าหยุดแล้วหยุดเลยรึเปล่าครับ (ตอนนี้อาการทางหูไม่มีอาการครับ) พอดีไปฉีด วัคซีนโควิดมาครับ เลยหยุดไปสองวันครับ
    jackie chen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jackie chen

    ยา cavumox หรือยาชื่อสามัญว่า amoxicillin นั้นเป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่ออกฤทธิ์ในการครอบคลุมเชื้อแบคทีเรียในลำคอหรือในหู อาจใช้รักษาภาวะคออักเสบ หรือหูอักเสบได้

    โดยจริงๆแล้ว หลังการไปรับวัคซีนป้องกันโควิด ยังสามารถรับประทานยาฆ่าเชื้อต่างๆได้ตามปกติ เพราะยาฆ่าเชื้อไม่น่ามีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และการกินยาฆ่าเชื้อควรกินต่อเนื่องทุกวันจนยาหมด ให้ได้ประสิทธิภาพและไม่ดื้อยา

    จากที่กล่าวมาที่หยุดยาไปแล้วนั้น การรักษาอาจไม่ต่อเนื่อง ไม่แน่ใจว่ายังเหลือยาที่กินอยู่อีกกี่วัน ถ้าเหลืออีกแค่ 2 วันที่หยุดไป ก็อาจจะกินให้ครบและสังเกตอาการ แต่ถ้าเป็นช่วงแรกๆของการรักษา อีกทั้งอาการไม่ดีขึ้นหรือยังเป็นเยอะ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง