• ลูกชายมีแผลถลอกที่ก้นจากการเสียดสี ควรดูแลแผลอย่างไร

  •  หงษ์ หงษ์
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ

    ลูกชายออกกำลังกายโดยการซิคอัพกับพื้นหญ้า ปรากฎว่าก้นสีกับพื้นหญ้าเป็นแผลถลอก ควรใช้อะไรทาแผลถลอกคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    หงษ์ หงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หงษ์ หงษ์

    อาการมีแผลถลอกที่ก้นจากการเสียดสีนั้น การดูแลแผลให้แผลสมานกันดี ไม่ติดเชื้อแทรกซ้อน มีความสำคัญ

    โดยสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้นรอบๆแผล ใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลป้องกันฝุ่นหรือสิ่งสกปรกจากภายนอกได้

    หากเป็นแผลขนาดใหญ่ ควรไปทำแผลที่รพหรือคลินิกใกล้บ้าน และประเมินว่าต้องเย็บแผล หรือรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักไปด้วยหรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจเรื่องการประเมินบาดแผลหรือการดูแลแผล สามารถไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านเพื่อรับคำแนะนำ และสามารถกลับมาทำแผลต่อเองจนแผลหายสนิทได้ค่ะ