• มีอาการคันและมีตุ่มเล็กๆสีแดงตรงอวัยวะเพศและแสบร้อนเวลาปัสสาวะ รักษาเบื้องต้นได้อย่างไร

  •  Natnicha Khliptrikaew
    สมาชิก
    คืออหนูคันและมีตุ่มเล็กสีแดงตรงที่อวัยวะแล้วเวลาปัสสาวะมีอาการแสบร้อนน หนุเป็นมา4-5วันแล้วค่ะ เกิดจากอะหรอค่ะ แล้วมีการรักษาเบื้องต้นไหมค่ะ แล้วมันอัตรายยไหมค่ะ
    Natnicha Khliptrikaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natnicha Khliptrikaew

    อาการคันและมีตุ่มเล็กๆสีแดงตรงอวัยวะเพศและแสบร้อนเวลาปัสสาวะนั้นอาจจะเกิดมาจาก การมีเริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือตุ่มใดๆที่ทำให้เกิดการระคายเคืองตรงเยื่อบุอวัยวะเพศเช่นตุ่มหนองใน ตุ่มจากแผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ หรืออาจเป็นการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ แต่ก็อาจไม่อธิบายตุ่มคันบริเวณอวัยวะเพศ

    เบื้องต้นควรทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่สวนล้าง ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่มี ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ซื้อยาใดๆมาทาหรือเหน็บเอง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะดูเพิ่มเติมว่าเป็นการติดเชื้อชนิดใด และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป