• ตอนนี้ี้ตั้งครรภ์ได้ 30 สัปดาห์ นั่งรถไปกับพี่ชายที่เป็นอีสุกอีใสไม่ทราบว่าเป็น จะติดไหมค่ะ จะเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์ไหมค่ะ

  •  Sumanow
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูตั้งครรภ์ได้ 31 สัปดาห์ พี่ชายเป็นอีสุกอีใส แต่หนูไม่ทราบ จึงได้นั่งรถเบาะเดียวกันกับของพี่ชายที่เป็นอีสุกอีใสซึ่งพี่ใช้รถทุกวัน แต่พี่ชายที่เป็นอีสุกอีใสไม่ได้นั่งไปด้วยกัน โดยตอนนี้พี่ชายมีตุ่มใสๆขึ้นแต่แผลยังไม่แตกตกสะเก็ด หนูรบกวนสอบถามคุณหมอว่าหนูจะติดอีสุกอีใสมั้ยค่ะ และถ้าเป็นจะอันตรายกับลูกในท้องหรือไม่ค่ะ ( หนูนั่งอยู่ในรถประมาณ 3-5 นาที) ตอนนี้หนูรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ กลัวอันตรายกับลูกนะค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Sumanow

    สุกใส เป็นการติดเชื้อไวรัส ที่เป็นการติดต่อที่เร็วมากติดต่อกันด้วยทางเดินหายใจค่ะ ดังนั้นถ้าพี่ชายคุณไม่ได้สวมหน้ากาก ก็มีโอกาสติดได้ค่ะ

    ถ้าคุณเคยเป็นแล้วจะไม่เป็นอีก

    หรือถ้าคุณเคยฉีดวัคซีนป้องกันก็จะไม่เป็นค่ะ

    แต่ถ้าไม่แน่ใจให้สังเกตุก่อนค่ะ ว่ามีไข้ หรือ มีปัญหาเรื่องผื่นหรือไม่ค่ะ ส่วนใหญ่อาการจะไม่ค่อยมากแต่ก็ยังแนะนำให้ใช้ยาต้านไวรัสค่ะ

    ถ้าคุณติดเชื้อตอนอายุครรภ์น้อยๆมีภาวะเสี่ยงต่อความผิดปกติของทารกได้ค่ะ แต่ถ้าอายุครรภ์ เข้าสู่ช่วงที่สาม จะกลัวเรื่องการคลอดก่อนกำหนดค่ะ

    ตอนนี้ให้สวมหน้ากาก และหยุดเข้าใกล้ผู้ติดเชื้อค่ะ

    และให้ดูแลสุขภาพค่ะ

     ถ้ามีไข้ มีตุ่มน้ำ แนะนำให้โทรแจ้งแพทย์ และขอเข้ารับการรักษาทันทีค่ะ ออกไปข้างนอกต้องสวมหน้ากากค่ะ หรือ สวมตลอดค่ะ

    Sumanow  Sumanow
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากนะค่ะ คือหนูยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใส และไม่เคยฉีดวัคซีนค่ะ ถ้าหนูได้รับเชื้อ อาการจะแสดงภายในกี่วันค่ะ

    ระยะฟักตัวของโรคประมาณ สิบสี่ ถึงยี่สิบเอ็ดวันค่ะ