• ใช้ยา Salicylic acid ทาหูดบริเวณหนังหุ้มปลาย แต่ทาเยอะไปจนเป็นรอยดำใหญ่ ควรทำอย่างไร

  •  RiderV
    สมาชิก
    ผมเป็นหูดบริเวณอวัยวะเพศหมอให้ใช้ยา Con Con Salicylic acid ทาหูด ปกติก็ใช้ทาบริเวณหัวองคชาติ แต่วันนี้ทาบริเวณหนังหุ้มปลายแล้วพลาดเยอะไปจนพอยสแห้งกลับเป็นแผลรอยดำใหญ่ เหมือนปานไม่เจ็บมากแต่แสบเล็กน้อย กังวลว่าเป็นอันตรายไหมครับ แล้วแผลรอยดำนี้จะหายเองได้ไหม มันทำให้ดูไม่สวยงามเสียความมั่นใจครับ
    RiderV  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณRiderV

    หูดที่อวัยวะเพศเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อฮิวแมน แปปิโลมาไวรัส (Human Papillomavirus: HPV) สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก

    การรักษามีทั้งการทายา การจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไปในที่สุด

    ซึ่งยา salicylic acid นั้นเป็นยาที่ช่วยกระตุ้นและผลัดให้เซลล์ที่ติดหูดนั้นหลุดออกไป แต่ควรทาเฉพาะที่เป็นเพราะยาอาจไปกัดผิวหนังรอบๆได้ แต่พลาดไปโดนผิวหนังรอบๆดังกล่าวมา อาจมีอาการแสบ ให้รีบใช้น้ำเปล่าล้างยาออก ส่วนรอยดำที่เกิดขึ้นถ้าเป็นแค่การระคายเคืองนั้นมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง แต่หากเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บแสบเยอะ แดง มีลักษณะถลอกร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม