• เคืองตา ซื้อยาหยอดตามาหยอดเอง ได้หรือไม่

  •  Ponyanee Songjaras
    สมาชิก
    หนูไม่ได้ไปหาหมอ พึ่งเป็นตอนเช้านี้ แต่ซื้อยามาหยอดเองค่ะ

    สวัสดีค่ะ

        อาการคัน ระคายเคืองตา เกิดได้จากหลายสาเหตุมากมาย เช่น ฝุ่นเข้าตา ภูมิแพ้ที่ตา กระจกตาอักเสบ ติดเชื้อที่ตา เป็นต้น ส่วนการรักษาจะแตกต่างกันไปขึ้นกับสาเหตุค่ะ

    ยาที่ถามมา คาดเดาว่า น่าจะเป็นยาแก้แพ้สำหรับหยอดตา ซึ่งใช้รักษาในกรณีที่เกิดอาการระคายเคืองตา หรือคันตา จากอาการภูมิแพ้ที่ตาเท่านั้น

    แนะนำว่า ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ แต่ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ