• ตกขาวสีเหลืองอ่อน และคัน ท้อง 8 เดือน เภสัชให้ยาเหน็บช่องคลอดยี่ห้อ candid v3 สามารถใช้เหน็บได้ไหม

  •  Meen keen
    สมาชิก
    เป็นตกขาวสีเหลืองอ่อนๆ มีอาการคันร่วมด้วย แต่ไม่มีกลิ่นนะคะ ตอนนี้ท้อง 8 เดือนค่ะ ไปซื้อยาที่ร้านขายยาเภสัชให้ยาเหน็บช่องคลอดยี่ห้อ candid v3 ในกล่องมี 3เม็ด สามารถใช้เหน็บได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Meen keen,

                         การมีตกขาวร่วมกับอาการคัน น่าจะเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดได้ ซึ่งมักพบได้ในขณะตั้งครรภ์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ เช่น การใส่กางเกงคับไป กางเกงในอับชื้น อยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป เป็นโรคเบาหวาน เป็นต้น

                           หากอาการเป็นไม่มาก ก็ควรเริ่มด้วยการดูแลตามอาการและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น การรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศไม่ให้อับชื้น โดยการใส่กางเกงชั้นในที่เป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นเกินไป เช็ดอวัยวะเพศให้แห้งทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ กางเกงในควรซักและตากให้แห้งก่อนใส่ หากมีแด ควรพยายามตากแดดให้แห้ง เป็นต้น

                          แต่หากอาการเป็นมาก ก็อาจใช้ยาสอดช่วย ซึ่งยา candid v3 คือตัวยา clotrimazole แบบสอดช่องคลอด ที่ใช้ฆ่าเชื้อรา ซึ่งจากดัชนีความปลอดภัยการใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์ ตามการจัดกลุ่มยาของคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA pregnancy category) จัดให้ยาโคลไตรมาโซลชนิดทาหรือสอด อยู่ใน pregnancy category B  ซึ่งยาในกลุ่มนี้ ได้มีการศึกษาในสัตว์ พบว่าไม่มีความเสี่ยงในการทำให้เกิดความผิดปกติของตัวอ่อนในครรภ์สัตว์ แต่ไม่มีการศึกษาในมนุษย์ ดังนั้นยาที่จัดอยู่ในประเภทนี้ สามารถใช้ในสตรีมีครรภ์ได้อย่างค่อนข้างปลอดภัยในระดับหนึ่งค่ะ

                             ดังนั้น หากอาการเป็นมาก ก็สามารถที่จะใช้ยาสอดดังกล่าวได้ โดยหากยามี 3 เม็ด ก็แสดงว่าเป็นยาขนาด 200 มิลลิกรัมต่อเม็ด ก้ให้เหน็บวันละ 1 เม็ดก่อนนอน ติดต่อกัน 3 วัน หากใช้หมดแล้ว อาการไม่ดีขึ้น ก็ไม่ควรใช้ต่อไป และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ