• หลังจากฝีบนหนังศีรษะหาย จะรักษาผิวหนังด้านๆรอบๆอย่างไร

  •  Santisook Puktong
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหลังจากอาการฝีที่หัวหายแล้วอะคับ บริเวณที่เป่นหนังด้านๆรอบแผลฝีผมจะกลับมาขึ้นเหมือนเดิมใหมคับ หรือมียาอะไรรักษามั่งคับ
    Santisook Puktong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Santisook Puktong

    ฝี เป็นการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังส่วนใดๆหรือบริเวณหนังศีรษะก็ได้ จะทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออก

    โดยหลังจากที่ฝีหายไปแล้วนั้น อาจมีรอยดำตามหลังการอักเสบ หรือผิวหนังบริเวณนั้นบุ๋มลงไปได้ชั่วคราว ซึ่งส่วนใหญ่จะค่อยๆกลับมาเป็นปกติได้ภายใน 3-6 เดือน เมื่อร่างกายได้สร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ยาอะไรไปทาอีกหากแผลที่เป็นฝีปิดกันสนิทดีแล้ว

    แต่หากยังมีปัญหาหลังจากนี้เช่นเจ็บ ปวด บวม ซ้ำ หรือมีผิวหนังบุ๋มลงไปเยอะ แผลไม่สมานกันดี ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมอีกครั้ง